Địa chỉ: Pleiku -Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NGÀY TẾT VÀ CÁCH XỬ TRÍ

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NGÀY TẾT

PHÒNG NGỪA

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NGÀY TẾT

 

     
          Dù vui Tết, nhưng người lớn cần chú ý chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đặc biệt trong vấn đề ăn uống, giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Cha mẹ cần:
- Lựa chọn các địa chỉ mua thực phẩm rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh.
- Trong bảo quản thực phẩm cần chú ý hạn sử dụng của thực phẩm
- Không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Khi chế biến thực phẩm, đối với rau củ quả cần rửa và ngâm nước muối.
- Không cho trẻ ăn thức ăn lạ, thức ăn đường phố, thực phẩm tái, đồ muối chua, chế biến sẵn.
- Giữ vệ sinh trong ăn uống bằng cách ăn chín, uống sôi.
- Không dùng thức ăn đã để từ ngày trước.
- Thực phẩm khi nấu chín cần được đậy kỹ, tránh ruồi, gián, chuột.
- Tạo thói quen rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh.

- Nên tránh ăn đồ sống như cá, tôm, hàu sống, thịt tái, trứng sống. Nên nhớ, dù là thịt được kiểm tra, bày bán sạch sẽ tại siêu thị không có nghĩa là thịt đó chắc chắn không bị nhiễm vi trùng gây bệnh đường ruột hay những vi trùng khác. Cho nên cần nấu nướng cẩn thận, dù là bớt ngon một chút.

- Chả giò và xíu mại nếu được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 10C-30C ( ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh) cũng chỉ để được vài ngày ( 2-3 ngày), khi nào bảo quản < 00C mới để được lâu hơn.

- Thức ăn chế biến sẵn, ăn ngay cũng có thể ngộ độc khi không được bảo quản: Sau khi chế biến không che đậy. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong, bổ, đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn.

- Đối với thức ăn không dùng hết nếu muốn cất lại để dùng sang bữa sau, phải được đun sôi lại ngay và trước khi ăn lại phải đun lại lần nữa cho sôi đều, ít nhất 5-10 phút, để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và đang tồn tại tong thức ăn. Chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần. Trong nhiều trường hợp nếu thực phẩm bị nhiễm tụ cầu sinh độc tố, đun lại cũng không đảm bảo ngăn ngừa được ngộ độc.

- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên dùng thức ăn mà bạn không biết chắc về thời hạn sử dụng, tuyệt đối không nên “tiếc của” với món đã có mùi lạ. Khi mua thức ăn về chế biến tại nhà, nên chọn những thức ăn tươi sống. Chọn thức ăn chế biến an toàn, tránh những thức ăn ô nhiễm.

  - Nên uống nước pha từ nước nấu sôi, nước đá sạch, nước đá tinh khiết, có thể dùng nước uống đóng chai như nước khoáng, nước ngọt nhãn hiệu uy tín.      -  Với trái cây, nên gọt vỏ hoặc rửa kỹ bằng nước sạch trước khi ăn. Thức ăn đóng gói phải còn hạn sử dụng, có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, mua ở cửa hàng có điều kiện bảo quản tốt. Tạo thói quen cho trẻ rửa tay trước khi ăn…

  - Khi đi ăn hàng quán, cần chọn những nơi có uy tín, chỉ nên ăn những món đã nấu chín, mới chế biến.

Trong hành trang du lịch của gia đình, nên kèm theo vài gói Oresol để kịp thời bù nước khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

XỬ TRÍ KHI TRẺ

BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

 

 

  Ngộ độc thức ăn thường xảy ra khi trẻ ăn phải những thức ăn bị nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng, độc tố tự nhiên hay hóa chất độc.

         1. Các triệu chứng khi  trẻ bị ngộ độc:

Buồn nôn, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy. Trẻ có thể nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày; đau bụng dữ dội, quặn từng cơn sau đó đi tiêu chảy, triệu chứng đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đi ngoài.

  - Thông thường, nếu do độc tố, trẻ bị nôn nhiều và đau bụng. Nếu do vi khuẩn, triệu chứng tiêu chảy sẽ nổi bật hơn. Sốt, đi ngoài phân nhầy máu là dấu hiệu nhiễm khuẩn gây tổn thương ruột. Ngoài ra, trẻ bị ngộ độc thức ăn có thể biểu hiện nhiễm trùng toàn thân, viêm màng não...

- Nếu không được xử trí thích hợp, ngộ độc thức ăn có thể làm cho trẻ bị rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp, hạ đường huyết, sốt, thậm chí là co giật...

2. Sơ cứu (Sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em cần đặc biệt lưu ý, bởi nếu không đúng cách, trẻ có thể bị sặc, ngạt nước dẫn đến ngừng thở).

 

* Bước 1: Gây nôn

* Bước 2: Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng để bù nước.

* Bước 3: Theo dõi chặt chẽ biểu hiện, nhịp tim của bệnh nhân

* Bước 4: Đưa đến cơ sở y tế.

 

CHÚ Ý:

 

- Khi trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, phải ngừng ngay, không ăn món đó nữa. Khẩn trương gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để tống thức ăn ra ngoài. Gây nôn nhanh trong vòng một - hai phút. Nếu trẻ không nôn phải ngưng ngay và đưa đến bệnh viện gần nhất để rửa dạ dày.

- Khi bị nôn, nếu trẻ đang nằm, không nên dựng dậy ngay mà nghiêng đầu trẻ qua một bên để tránh hít sặc. Không tự ý dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc chống ói vì sẽ kéo dài thời gian bệnh của trẻ. Tích cực bù lượng nước bằng cách cho trẻ uống từng ngụm nhỏ, nếu trẻ bị nôn ngay sau khi uống, cho trẻ tạm nghỉ trong 5 - 10 phút. Không cho trẻ ăn kiêng. Cho trẻ ăn thức ăn mềm và dễ tiêu như cháo, cơm, xúp để giúp ruột mau hồi phục và hệ men tiêu hóa sớm hoạt động bình thường. Thông thường trẻ có thể ăn uống bình thường trở lại sau 24g.

  * Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi trẻ có những dấu hiệu nặng như: nôn nhiều, không thể ăn uống, chất nôn có máu hoặc ngả màu xanh, đặc biệt khi trẻ có thêm dấu hiệu khác như sốt cao, phân có máu, trẻ rất khát, uống nước háo hức, đau bụng nhiều, bụng trướng, đau đầu hoặc bệnh kéo dài trên hai ngày.

 

                                                                                     Người viết

                                                                               Phạm Thị Duyên

 


Tác giả: Phạm Thị Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết